Vì sao mạng internet bị lag và cách khắc phục

Thói quen sử dụng internet dưỡng như đã quá quen thuộc với hầu hết mọi người trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bởi bạn có thể cập nhật cũng như tìm được những giải đáp hữu ích thông qua Internet. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin thông qua Internet hoặc có thể giải trí,… Tuy nhiên, sử dụng nhiều và nhiều người sử dụng đôi khi cũng mang đến những phiền phức như mạng internet bị lag, chậm, giật hay thậm chí là mất mạng internet.

Dấu hiệu mạng internet bị lag

Đây là một sự cố làm gián đoạn người dùng mạng khiến việc truy cập internet trở nên khó khăn hơn. Quá trình gián đoạn mạng khiến thao tác của người dùng bị ngừng lại tạm thời. Biểu hiện chính là thao tác vào link bị chậm, trên màn hình hiển thị hình tròn xoay xoay,… Mạng bị chậm khiến mọi việc diễn ra khó khăn và gây khó chịu cho người dùng. Điều này cực kì quan trọng đối với những cơ quan, tổ chức thường xuyên sử dụng, làm việc internet.

mạng internet bị lag, giật
Mạng internet bị lag, giật

Mạng internet chậm, giật lag khi chơi game online, livetream trực tuyến, hay xem phim HD… thường xuyên gây ức chế cho người sử dụng mạng internet. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc mạng chậm và ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu  những nguyên nhân đó để biết xem mạng nhà bạn đang sử dụng vì đâu mà gặp sự cố.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giảm ping mạng FPT hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến mạng internet bị giật, lag hay mất mạng

Mạng wifi chậm hay nhanh sẽ phụ thuộc vào gói mạng mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều yếu tố khác can thiệp khiến tốc độ truy cập mạng bị chậm, lag. Nghiêm trọng hơn là mất mạng internet. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến mạng bị nghẽn, lag khi sử dụng internet.

Do bị đứt cáp quang biển

Nguyên nhân chủ yếu là do các hoạt động hàng hải tại khu vực biển Đông,… Đứt cáp quang là nguyên nhân làm mất mạng internet.

Đây là một trong số nguyên nhân khó khắc phục nhất. Nếu bị mất mạng là do nguyên nhân này thì bạn chỉ có thể chờ đợi bên cung cấp dịch vụ khắc phục sự cố, nối lại tuyến cáp quang biển chứ không còn cách nào khác. Trong lúc chờ đợi bạn có thể mạng di động 3G/4G thay thế tạm thời,…

Nhiều người cùng sử dụng

Số lượng người dùng nên phù hợp với tốc độ gói cước mà nhà mạng cung cấp, tính trong cùng một thời điểm sử dụng. Nếu như số người sử dụng vượt quá mức cho phép thì sẽ khiến cho mạng internet bị chậm, nhất là vào những khung giờ cao điểm.

Giải pháp duy nhất là hạn chế số người cùng sử dụng đường truyền mạng. Bạn có thể thay đổi mật khẩu wifi hoặc nếu không thì bạn nên nâng cấp gói cước.

đứt cáp quan dẫn đến mạng internet bị mất kết nối
Đứt cáp quan dẫn đến mạng internet bị mất kết nối

Chất lượng đường truyền mạng từ nhà cung cấp kém

Vấn đề này đa số người dùng đều mắc phải.

Giải pháp:

  • Liên hệ tới nhà cung cấp yêu cầu hỗ trợ: Đầu tiên bạn nên gọi tới các số tổng đài hỗ trợ để yêu cầu nhà mạng khắc phục vấn đề mạng chậm, lag, chập chờn cho bạn. Nếu bạn đang dùng mạng của FPT hãy gọi ngay tới số tổng đài 1900 6600 nhé.

Modem bị lỗi hoặc do vị trí đặt modem

Modem chính là thiết bị mà chúng ta thường xuyên cắm điện để chúng hoạt động suốt 24/7. Chính vì thời gian hoạt động quá nhiều mà đôi khi các thiết bị này bị lỗi, làm chậm quá trình truy cập internet hoặc không thể truy cập internet. Giải pháp khắc phục hiệu quả trong trường hợp này là bạn hãy khởi động lại modem. Sau đó, kiểm tra lại tốc độ truy cập mạng.

Hoặc cũng thể do bạn đặt modem quá xa hoặc cách nhiều bức tường kín, dày cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến tốc đọ mạng. Bởi các vật bằng bê tông và kim loại cũng có khả năng ngăn chặn đường truyền sóng wifi. Vị trí đặt modem càng xa thì tín hiệu càng yếu.

Giải pháp:

  • Bạn nên để modem ở những khu vực chính thường hay sử dụng internet. Trong trường hợp khu vực để modem quá rộng lớn thì bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng bộ kích sóng wifi. Vì những thiết bị này có khả năng khuếch tán tín hiệu wifi ra xa hơn.
  • Không nên đặt modem ở những khu vực được bao bọc bởi bê tông hay gần các vật dụng kim loại trong nhà. Modem được đặt ở vị trí cao thì phạm vi phát sóng sẽ được mở rộng. Đường truyền sóng cũng được ổn định hơn.
mạng internet bị lag có phải do modem không
Mạng internet bị lag có phải do modem không?

Bạn cần làm gì khi mạng internet bị lag?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc internet bị mất truy cập hoặc giật lag. Nhưng bạn không cần lo lắng bởi đó không phải là vấn đề nghiêm trọng. Bạn chỉ cần liên hệ với những nhà cung cấp thiết bị mạng và đưa ra yêu cầu về hệ thống mạng của mình, ngay lập tức sẽ được nhân viên kĩ thuật tư vấn hỗ trợ và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể truy cập vào các website phân phối các thiết bị mạng, với đầy đủ các thiết bị chất lượng, giá cả khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng.

FPT Hải Phòng chuyên cung cấp thiết bị mạng viễn thông chính hãng, chất lượng cao, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Phong cách làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng.

FPT HẢI PHÒNG

Trụ sở: 20 Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

VPGD: 128 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải Phòng

Tư vấn dịch vụ: 0936.000.554

Email: nambd@fpt.com.vn

Website: https://fpthaiphong247.com/

>>>Xem thêm: Lắp mạng FPT Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *