Làm sao để tăng tốc độ mạng wifi?

Điện thoại của bạn thường xuyên xảy ra tình trạng bắt sóng Wifi kém, mạng chập chờn hoặc đôi khi không thể truy cập bất kỳ thứ gì trên internet. Có rất nhiều lý do làm cho mạng trở nên yếu kém. Ví dụ do nguồn phát mạng, hay đơn giản là từ chính các thiết bị mà chúng ta dùng hàng ngày. Vậy những nguyên nhân đó là gì và làm sao để tăng tốc độ mạng wifi? Cùng tìm hiểu cách làm Wifi mạnh hơn cho điện thoại, tăng tốc độ Wifi nhé!

Tại sao nên tăng tốc độ mạng wifi

Mạng wifi bị chậm khiến bạn cảm thấy khá phiền về điều này. Vậy hãy lựa chọn giải pháp tăng ngay tốc độ mạng wifi để có:

  • Tốc độ: Đây là điều chắc chắn rồi. Nó sẽ giúp tốc độ truy cập cũng như sóng wifi được phát sóng xa hơn từ đó sẽ giúp bạn trải nghiệm dịch vụ nhanh và tốt hơn.
  • Tiết kiệm: Thay vì muốn mở rộng mạng wifi hoặc tăng tốc độ gói cước thì chúng ta có thể áp dụng qua các cách này để tiết kiệm một phần chi phí.
  • Ổn định: Một khi tiến hành cách tăng tốc độ wifi thành công sẽ giúp đường truyền các bạn nhanh hơn, hỗ trợ được nhiều thiết bị hơn.
  • Dễ thực hiện: Không quá khó để có thể tăng tốc độ mạng wifi.
internet fpt tốc độ cao
Internet FPT tốc độ cao

Nguyên nhân khiến sóng wifi yếu

Khi sử dụng mạng không dây, hầu như ai cũng từng gặp phải trường hợp wifi yếu. Các nguyên nhân khiến chính có thể do:

  • Sử dụng gói cước băng thông thấp
  • Vị trí đặt router wifi không phù hợp, có nhiều vật cản sóng wifi. Như: đặt bộ định tuyến trên mặt đất, sau nhiều vật cản khiến sóng wifi yếu; vật liệu xây dựng (bê tông, kim loại) ngăn sóng wifi xuyên qua;…
  • Bị nhiễu tín hiệu do khu vực có nhiều mạng wifi khác nhau cùng nhau hoạt động. Như: trùng băng tần 2,45GHz của một số thiết bị lò vi sóng, thiết bị bluetooth,….

Vấn đề bắt sóng Wifi kém trên điện thoại được lý giải từ rất nhiều nguyên nhân, và mình có thể tóm gọn cho bạn các vấn đề chính sau:

  • Công nghệ xử lý tín hiệu Wifi trên smartphone có vấn đề (phần cứng lỗi hay phần mềm cũ).
  • Nguyên nhân từ sóng nguồn Wifi (nhiễu, chập chờn).
  • Vị trí bắt sóng tín hiệu không ổn định.
mẹo tăng tốc độ mạng wifi hiệu quả
Mẹo tăng tốc độ mạng wifi hiệu quả

Cách tăng tốc độ mạng Wifi đơn giản

Để tăng tốc độ wifi, hãy tham khảo ngay các cách tăng tốc độ kết nối wifi mạng đơn giản mà ai cũng có thể làm được phía dưới đây. Tuy nhiên, trước khi tìm cách tăng tốc wifi nhà bạn, bạn hãy thử kiểm tra xem liệu mạng wifi yếu có phải nguyên nhân là do mạng không hay do thiết bị của bạn?

>>>Xem thêm: Lắp mạng FPT Hải Phòng

Đặt router ở nơi thích hợp

Vị trí đặt router trong nhà là một trong những điều đáng lưu tâm để có thể tăng tốc độ mạng wifi. Nếu đặt ở góc nhà thì tín hiệu có thể sẽ rất yếu ở một góc khác. Do đó vị trí lắp nên chọn ở nơi thoáng đãng, gần giữa nhà càng tốt, xa các thiết bị điện tử khác. Nếu có quá nhiều cửa, tường hay các vật chắn gần router, tín hiệu sẽ bị suy giảm.

Thiết lập bảo mật

Việc để Wi-Fi mở sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cũng như giảm tốc độ mạng xuống khi chia sẻ với nhiều người, hoặc ai đó xem video hay tải về một tập tin dung lượng lớn. Do đó cài đặt mật khẩu để tránh những tình trạng trên.

Đăng nhập vào bảng điều khiển router bằng cách truy cập địa chỉ IP trên trình duyệt. Ở mục Wireless chọn phương thức bảo mật WPA2. Sau đó chọn cho mình một mật khẩu đủ mạnh nhưng dễ nhớ đối với mình. Đây là cách làm wifi mạnh hơn phổ biến và hầu hết được sử dụng rộng rãi. Bạn dễ dàng nhận thấy, rất hiếm có điểm phát wifi cá nhân nào lại không đặt mật khẩu cả.

>>Có thể bạn quan tâm: Wifi FPT tốc độ cao

cải thiện tốc độ mạng wifi fpt
Cải thiện tốc độ mạng wifi FPT

Thay đổi băng tần Wi-Fi

Có rất nhiều nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây,… Hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Tất cả các thiết bị như vậy sẽ làm giảm băng thông của mạng không dây nhà bạn nếu như cũng đặt băng tần ở 2,4GHz. Do đó, nếu có thể hãy chuyển băng tần router của bạn lên 5GHz. Đồng thời tránh xa các thiết bị có băng tần phát sóng 2,4GHz cũng giúp tăng tốc độ mạng wifi nhà bạn.

Nâng cấp router để tăng tốc độ mạng wifi

Công nghệ internet và mạng không dây đã thay đổi rất nhiều so với thập kỉ trước. Nhiều router quá cũ kĩ không còn tương thích với các công nghệ mới như 802.11n hay ac, 5GHz,…
Do đó, việc chọn cho mình một chiếc router chất lượng và phù hợp cũng là một cách để tăng tốc Wi-Fi cho gia đình bạn.

Sử dụng phần mềm vẽ biểu đồ phủ sóng Wi-Fi

Phần mềm này giúp bạn có thể hình dung được mức độ phủ sóng Wi-Fi trong toàn căn nhà, cũng như mức độ ảnh hưởng của các mạng Wi-Fi, từ đó có cách lắp đặt, điều chỉnh vị trí router cho phù hợp.

tăng tốc độ mạng internet wifi fpt
Tăng tốc độ mạng internet wifi FPT

Liên hệ với nhà cung cấp Internet để tăng tốc độ mạng wifi

Nếu các cách trên vẫn không cải thiện được tốc độ Internet của bạn, thì đây là cách cuối cùng. Có thể đường dây Internet bị hư hại do các vấn đề về môi trường, vật nuôi… dẫn đến tốc độ Wifi không còn như mong muốn. Vì thế để có thể tăng tốc độ mạng nhanh hơn chúng ta nên liên hệ với bên cung cấp đường truyền để họ có thể kiểm tra giúp.

Trong trường hợp bạn đã thử qua tất cả các cách làm WiFi nhanh hơn trên mà vẫn cảm thấy chưa cải thiện được tình hình thì đây là lúc các bạn cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên bên nhà mạng để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

FPT HẢI PHÒNG

Trụ sở: 20 Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

VPGD: 128 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải Phòng

Tư vấn dịch vụ: 0936.000.554

Email: nambd@fpt.com.vn

Website: https://fpthaiphong247.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *