Mạng wifi chậm bất thường là do đâu?

Mạng wifi chậm yếu bất thường hay mất mạng là sự cố khách hàng than phiền nhiều nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dù laptop hay smartphone bắt được sóng Wifi mạnh nhưng vào mạng yếu hoặc không thể vào mạng. Hy vọng các nguyên nhân được liệt kê dưới đây sẽ có thể phần nào giúp bạn tự giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng trước khi liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ của mình.

Kiểm tra tín hiệu mạng wifi chậm bất thường như thế nào?

Mạng wifi đã trở nên cực kì phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Truy cập Internet chắc có lẽ đã trở thành thói quen khá quen thuộc với hầu hết mọi người trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bởi bạn có thể cập nhật cũng như tìm được những giải đáp hữu ích thông qua Internet. Nhưng đôi khi khách hàng sử dụng vẫn thường có những sự cố nhỏ xảy ra. Bất kể kết nối Internet của bạn nhanh tới mức nào, sẽ có những lúc mọi thứ chạy rất chậm.

Thường thì do tốc độ download, xem phim,…. Quá chậm thì chúng ta có thể biết ngay là do mạng yếu. Hay thậm chí là đã mất kết nối internet. Nhưng cũng có trường hợp bạn không thể dùng tốc độ để đo được. Bởi có thể vùng đó đã ra khỏi tầm phủ sóng của wifi. Chỗ đó có quá nhiều sóng xung đột với nhau, hoặc khi có khi không,…

Kết nối Internet chậm bất thường có thể đến từ rất nhiều lí do như chất lượng tín hiệu từ nhà cung cấp dịch vụ, các thiết bị phần cứng của bạn và thậm chí do cả website bạn đang truy cập. Khi bạn cảm thấy Internet của mình chậm bất thường. Việc xác định rõ nguyên nhân để tìm ra giải pháp là rất quan trọng.

khắc phục mạng wifi chậm bất thường
Khắc phục mạng wifi chậm bất thường

Nguyên nhân và cách cải thiện mạng wifi chậm bất thường

Mạng chậm là trường hợp thường xảy ra trong quá trình sử dụng internet. Đây là một sự cố làm gián đoạn người dùng mạng khiến việc truy cập internet trở nên khó khăn hơn. Điều này làm người sử dụng cảm thấy rất khó chịu, ức chế.

Thông thường, tốc độ mạng sẽ phụ thuộc phần nhiều vào các gói cước mà bạn lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tốc độ Wifi giảm sút sau một thời gian dài sử dụng đến từ các lý do như router xuống cấp, cân bằng tải kém hơn hoặc trong nhà có nhiều thiết bị hấp thụ sóng điện từ,..và đôi khi dù cột sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu hoặc tệ hơn là không có kết nối mạng để sử dụng.

tại sao mạng wifi chậm bất thường
Tại sao mạng wifi chậm bất thường?

Mạng wifi chậm bất thường do lỗi thiết bị kết nối

Trường hợp này thường xuất hiện bởi một vài lỗi như sau:

Lỗi thông tin trên cục modem wifi với các kết nối của thiết bị điện tử. Như: smartphone hay laptop, máy tính bảng… Lỗi này đòi hỏi người dùng phải khởi động lại máy tính/smartphone, cục modem wifi. Đồng thời thay đổi cài đặt trên điện thoại.

Lỗi về đường truyền không ổn định cũng là một nguyên nhân thường gây đến tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu. Lỗi này thường xảy ra do điện thoại kết nối quá lâu với điểm phát sóng Wifi trong khoảng thời gian dài mà không khởi động lại.

Lỗi thiết bị modem phát cap quang

Đây là tình trạng mà thường xuyên gặp phải khi sử dụng internet. Bạn có thể nhận ra lỗi này khi thấy biểu hiện như việc kết nối với modem bị chập chờn, bị chậm hơn so với bình thường. Ví dụ như bạn sờ lên modem thì sẽ thấy chúng rất nóng. Nếu không khắc phục thì thiết bị này sẽ bị đứng máy, giảm hiệu suất truy cập mạng. Dần dần sẽ dẫn đến việc không thể cung cấp internet được nữa.

Kiểm tra tình trạng modem xem có phát sinh lỗi hỏng hóc, đứt dây truyền cáp quang hay không. Nếu xảy ra tình trạng này, bạn hãy liên hệ đến nơi cung cấp modem Wifi để nhận được dịch vụ bảo hành chất lượng và đáng tin cậy, để không còn phát sinh lỗi sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu nữa nhé.

Một số trang web bị chặn hoặc hạn chế tốc độ khiến mạng wifi chậm bất thường

Hiện nay có một số trang web hạn chế tốc độ truy cập. Hoặc do chính nhà mạng chặn tốc độ truy cập trên một số trang web, khiến cho tốc độ truy cập bị chậm lại. Chẳng hạn như một số trang web phổ biến hiện nay như: Facebook, 4share… Người dùng có thể biết được điều này khi so sánh việc truy cập với các trang web khác.

Nhiều người truy cập

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mạng chậm, khi mà số lượng truy cập trong một lúc quá nhiều đã khiến thiết bị cung cấp mạng quá tải dẫn đến việc mạng yếu, chậm đi. Mặc dù đã kết nối wifi nhưng vẫn không truy cập được. Bởi tùy vào gói cước bạn sử dụng sẽ có giới hạn cho bao nhiêu thiết bị truy cập cùng lúc mà thôi.

>>>Có thể bạn quan tâm: Vì sao mạng internet bị lag và cách khắc phục

mạng wifi chậm bất thường khi nhiều thiết bị truy cập
Mạng wifi chậm bất thường khi nhiều thiết bị truy cập

Mạng wifi chậm bất thường là do gói cước đang dùng hoặc nhà cung cấp

Nhiều khi mạng chậm không phải do wifi mà là do bản chất của đường truyền mạng. Nếu là nguyên do này, thì bạn có cố gắng sửa wifi, nâng cấp thiết bị hay làm gì đi chăng nữa thì cũng không thể giải quyết được vấn đề. Vì đường truyền chỉ có thể đáp ứng cho bạn đến một mức độ nhất định. Đây sẽ là thời điểm để nâng cấp gói internet bạn đang dùng. Hiện nay, FPT Hải Phòng đang có rất nhiều gói cước. Khách hàng có thể dùng trong mọi không gian và hoàn cảnh với rất nhiều khuyến mãi.

Mẹo cho người dùng mạng không dây

Ở gần điểm truy cập không dây hoặc bộ định tuyến, cũng như các vật cản, có thể ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của bạn. Để cải thiện tốc đội kết nối, hãy di chuyển đến gần điểm truy cập. Và đảm bảo không có vật cản giữa điểm truy cập và máy tính của bạn.

chuyển địa chỉ sử dụng mạng fpt
Chuyển địa chỉ sử dụng mạng FPT

Bên cạnh đó, chất lượng đường truyền còn phải chịu tác động của rất nhiều yếu tố ngoại cảnh. Như: tình hình thời tiết hoặc động vật vô tình làm hỏng dây dẫn chẳng hạn. Khi gặp phải các tình huống này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ ngay để được tư vấn giải quyết. Nếu liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ không giải quyết được vấn đề, hãy tìm một nhà cung cấp mới.

FPT Hải Phòng chuyên cung cấp thiết bị mạng viễn thông chính hãng, chất lượng cao, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Phong cách làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiệt tình cho khách hàng.

FPT HẢI PHÒNG

Trụ sở: 20 Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

VPGD: 128 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải Phòng

Tư vấn dịch vụ: 0936.000.554

Email: nambd@fpt.com.vn

Website: https://fpthaiphong247.com/

>>>Xem thêm: Lắp mạng FPT Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *